Dạy học tích hợp liên môn Lịch sử - Địa lý, ứng dụng công nghệ AI và quét mã QR để truyền cảm hứng học tập tích cực cho học sinh qua chuyên đề cấp Quận bộ môn Toán lớp 6

25/01/2024
Thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024 của ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình, ngày 25/1/2024 cô giáo Trần Hải Anh thay mặt cho tổ Tự nhiên đã thực hiện thành công tiết dạy chuyên đề cấp quận bộ môn Toán học lớp 6 tại trường THCS Hoàng Hoa Thám.

Đến dự với tiết học chuyên đề cấp quận ngày hôm nay có Thầy giáo Nguyễn Như Tùng - Chuyên viên Phòng GDĐT quận Ba Đình cùng các thầy cô giáo dạy môn Toán tại các trường THCS của quận Ba Đình.

Tiết chuyên đề với nội dung “Dạy học theo nội dung phát triển năng lực người học”, cô giáo Trần Hải Anh cùng các con học sinh lớp 6A1 đã trải qua một chuyến du lịch ảo với sự hỗ trợ của ứng dụng AI và quét mã QR để truyền cảm hứng tích cực cho học sinh. Để tiết học được sôi nổi hấp dẫn cô giáo đã xây dựng tiết học tích hợp liên môn Lịch Sử - Địa lý đưa học sinh khám phá vùng đất Ai Cập cổ đại và tìm hiểu công trình vĩ đại Kim Tự Tháp cùng các thành tựu toán học của nhân loại và tìm hiểu ai là người tạo ra Toán học.

Mỗi chuyến du lịch không thể thiếu người đồng hành, hướng dẫn, thuyết minh… giúp hành khách tiếp cận nơi đến, tìm hiểu sâu các thành tựu khoa học của hai đất nước. Người không thể thiếu đó là hướng dẫn viên du lịch Lucky. Sử dụng công nghệ mới, hiện đại cô giáo Hải Anh đã lồng ghép công nghệ sử dụng giọng nói AI cho bạn Lucky hướng dẫn học sinh trong suốt hành trình khám phá. Với âm giọng trầm ấm, nhẹ nhàng, Lucky đã dẫn dắt các bạn 6A1 đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Hành khách phải tính được các khoản vé may bay là các phân số của số tiền tiền cho trước, số tiền còn lại hay tính cả số tiền ban đầu Lucky cung cấp cho hành khách.

Với khả năng sử dụng thành thạo công nghệ thông tin của cô giáo Trần Hải Anh không chỉ mang công nghệ mới giọng nói AI, cô còn mang đến một phương pháp dạy học tích cực sử dụng quét mã QR để thống kê, kiểm tra tiền vé mỗi điểm du lịch mà học sinh đặt chân đến cung như số tiền còn lại.

Đặc biệt hơn cả, trong tiết học này các con học sinh đã được thể hiện năng lực bản thân thông qua việc hoạt động nhóm tổ tại nhà: thiết kế bản đồ tư duy tổng hợp kiến thức của chương, tô màu sản phẩm. Trong tiết học, các con tham gia hoạt động nhóm để tính toán các bài toán liên quan đến giá vé máy bay, tiền cước hành lí… Tất cả các việc làm trên của các con đều hướng tới mục đích giải các bài toán liên quan đến phân số mà các con đã được học thời gian qua.

Tiết học không chỉ dừng lại ở những hoạt động của các con học sinh mà với sự linh hoạt trong việc sử dụng các phương pháp dạy học tích cực như: khăn trải bàn, hoạt động nhóm… cùng với khả năng sử dụng thành thạo công nghệ thông tin của cô giáo Trần Hải Anh đã mang đến cho các con học sinh rất nhiều trải nghiệm thú vị để rồi chính các con là những người tham gia tiết học, tham gia chuyến du lịch một cách tích cực và hứng khởi.

Tiết dạy chuyên đề hôm nay cũng là dịp để các thầy cô giáo trao đổi về chuyên môn, về cách thức tổ chức dạy học bộ môn Toán sao cho phù hợp và hiệu quả nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh của các trường trong quận Ba Đình.

Chuyên đề khép lại với mong mỏi của cô giáo Hải Anh và cũng là mong mỏi của những giáo viên tham dự tiết học. Đó là mơ ước một ngày nào đó các con học sinh sẽ được đặt chân tới Ai Cập, Hy Lạp để được chiêm ngưỡng bằng mắt thật, quan sát hình ảnh thật về các công trình vĩ đại.

Cuối cùng, thay mặt những người tham dự tiết chuyên đề, cảm ơn cô giáo Hải Anh cùng các con học sinh lớp 6A1 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám đã cho chúng tôi được tham dự một tiết học với nhiều hoạt động vui, bổ ích góp phần đưa bộ môn Toán học của Chương trình GDPT 2018 đến gần với cuộc sống hơn và khơi dậy niềm đam mê Toán học, chinh phục những đỉnh cao mới.