Hội vui Chào Xuân Giáp Thìn với chủ đề “Bánh chưng xanh – Tết an lành” năm 2024 của học sinh trường THCS Hoàng Hoa Thám

29/01/2024
Hòa trong không khí tươi vui, phấn khởi của đất trời, thiết thực chào mừng kỉ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2024), sáng ngày 27 tháng 1, thầy và trò trường THCS Hoàng Hoa Thám náo nức tổ chức một chương trình đặc biệt để Mừng Đảng, Mừng Xuân. Chương trình Vui hội Bánh Chưng với chủ đề “Bánh chưng xanh – Tết an lành” năm 2024. Học sinh THCS Hoàng Hoa Thám đã có dịp trải nghiệm văn hóa truyền thống và chia sẻ tình thương với nhiều hoạt động ý nghĩa, bổ ích.

Đến dự với chương trình có cô giáo Hồ Thuận Yến – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Lan Hương – Phó hiệu trưởng; Ông Nguyễn Xuân Hòa – Trưởng Ban đại diện CMHS nhà trường và đại diện cha mẹ học sinh các lớp. Chương trình thu hút sự tham gia của gần 1000 học sinh cùng toàn thể cán bộ- giáo viên- nhân viên nhà trường.

Đối với người Việt Nam, Tết Nguyên Đán luôn mang những ý nghĩa quan trọng. Tết là sum vầy – mọi người quây quần bên mâm cơm gia đình, Tết là tưởng nhớ và tri ân ông bà tổ tiên; là sự quan tâm thăm hỏi, chúc phúc đến người thân, bạn bè; … Vui hội bánh chưng với chủ đề “Bánh chưng xanh – Tết an lành ” với nhiều hoạt động ý nghĩa như gói bánh chưng, thi thư pháp nét chữ nét người, thi rung chuông vàng, trò chơi dân gian, làm bánh giầy, không gian hội chợ quê, không gian thư pháp.... Các hoạt động của chương trình đã đưa các con đến với không gian Tết cổ truyền qua đến các học trò thân yêu về văn hóa cổ truyền cần được các thế hệ sau bảo tồn và phát triển.

Sau phần khai mạc là hội thi gói bánh chưng của gần 1000 học sinh các khối lớp 6,7,8,9. Trên sân trường, học sinh các lớp ngồi ngay ngắn, tỉ mỉ, khéo léo gói từng chiếc bánh chưng xanh. Các con tỏ ra khá thích thú và hồi hộp với phần trổ tài làm món bánh truyền thống dịp Tết của dân tộc. Có bạn còn phấn khích và tự hào vì lần đầu được tham gia hội thi trước bao nhiêu khán giả theo dõi. Mỗi tấm bánh vuông vắn, xanh mướt hoàn thành là có một nụ cười hớn hở của các em. Tình yêu với văn hóa truyền thống dân tộc được bồi đắp từ những hành động nhỏ bé như vậy đấy.

Điểm thú vị và độc đáo của chương trình là sự xuất hiện đông đảo của các bậc cha mẹ học sinh và học sinh trong phần không gian Hội chợ quê lưu giữ hồn văn hóa Việt. Họ không chỉ đóng vai trò động viên, hỗ trợ, tư vấn mà còn là người trực tiếp giới thiệu nét đẹp văn hóa Tết cho các con.

Điều này khiến không gian văn hóa Tết xưa ở các gian trưng thư pháp của gian hàng của khối 8 đã thu hút đông đỏa sự quan tâm và thích thú của các thầy cô giáo và các bạn học sinh.

Đặc biệt chương trình Bánh chưng xanh – Tết an lành, nhà trường đã tiếp tục tạo điều kiện khuyến khích sân chơi cho các trò chơi dân gian. Trước đó, trong các giờ ra chơi, tiết sinh hoạt, tiết tự quản, các chi đội của trường THCS Hoàng Hoa Thám đã tổ chức hoạt động giới thiệu, tìm hiểu và trải nghiệm các trò chơi dân gian và đạt được hiệu ứng lan tỏa tích cực.

Kết thúc chương trình hôm nay là phần được trông đợi nhất và cũng hồi hộp: trao giải thưởng cho các lớp. Gương mặt các con đều phấn khởi, tràn đầy niềm tin và hi vọng. Mỗi giải thưởng hôm nay giành được đều là kỉ niệm không thể quên của các con dưới mái trường Hoàng Hoa Thám thân yêu. Từ chiếc nôi hồng này, các con sẽ vỗ cánh bay cao bay xa với một hành trang của tri thức, hiểu biết và cả lòng nhân ái.

Xuân Giáp Thìn 2024 đang về trên khắp nẻo đường quê hương, đất nước. Mong rằng với một hoạt động có ý nghĩa này các thầy cô và các con học sinh, các bậc cha mẹ của trường THCS Hoàng Hoa Thám sẽ góp thêm tiếng nói trân trọng, giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống và tình thương giữa con người với con người.

Một số hình ảnh của hội vui:

Thi viết Thư pháp gửi ước mơ

C:\Users\PC-HP\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\IMG_0333.jpg

Thi Rung chuông vàng “ Tìm hiểu nét văn hóc của Tết cố truyền”

Bàn tay vàng “ Thi giã bánh giấy”

C:\Users\PC-HP\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\IMG_9705.jpg