Trải Nghiệm Tết Việt tại Bảo tàng Dân Tộc Học của học sinh Lớp 6A2 trường THCS Hoàng Hoa Thám

03/02/2024
Ngày 2/2/2024, học sinh lớp 6A2 của trường THCS Hoàng Hoa Thám đã có một trải nghiệm đặc biệt tại Bảo tàng Dân Tộc Học, nơi các con học sinh được tham gia vào nhiều hoạt động truyền thống mang ý nghĩa sâu sắc về văn hóa và giáo dục.

Hòa nhịp với không khí Tết đang đến gần, Bảo tàng Dân Tộc Học trở thành bức tranh sống động của truyền thống văn hóa Việt Nam. Học sinh 6A2 đã bắt đầu ngày hành trình của mình bằng việc dựng cây nêu, một hoạt động tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới. Tiếp đó là hoạt động gói bánh chưng mà qua đó, các con không chỉ học được cách làm một trong những món ăn truyền thống nhất mà còn hiểu thêm về ý nghĩa tâm linh của bánh chưng trong đêm giao thừa.

Đặc biệt, các con còn được tham gia vào các hoạt động nghệ thuật như viết thư pháp, in tranh Đông Hồ, và múa rối nước. Từ việc tạo ra những tác phẩm nghệ thuật truyền thống, học sinh không chỉ rèn luyện kỹ năng sáng tạo mà còn hiểu rõ hơn về văn hóa và nghệ thuật dân gian.

Những trò chơi dân gian như kéo co, đánh cầu lông gà, đánh mảng, ném pao, tung còn, và đẩy gậy đã mang lại cho học sinh không khí vui tươi và sôi động. Qua các trò chơi này, các con đã trải nghiệm và hiểu rõ hơn về những giá trị tinh thần như sự đoàn kết, sự nhẫn nại, và tinh thần đối đầu.

Trong buổi trải nghiệm, học sinh hiểu sâu hơn về ý nghĩa của các loài rồng và vai trò quan trọng của chúng trong văn hóa Việt. Cac con được học về sự tượng trưng và ý nghĩa sâu sắc của những biểu tượng này trong đời sống hàng ngày và trong các lễ hội truyền thống.

Buổi trải nghiệm Tết Việt tại Bảo tàng Dân Tộc Học không chỉ là mang tính chất giải trí mà còn là một hành trình giáo dục sâu sắc về văn hóa và truyền thống. Các hoạt động không chỉ giúp các con học sinh lớp 6A2 học được nhiều điều mới mẻ mà còn để lại những kí ức đáng nhớ, góp phần tăng lên lòng tự hào về đất nước trong từng học sinh.