Chúng em đã có một buổi ngoại khóa văn học đầy hứng khởi như thế

02/12/2023
Tâm sự của bạn Phùng Việt Hà- học sinh lớp 9A2 trường THCS Hoàng Hoa Thám sau khi xem trích đoạn kịch “ Thúy Kiều- Một kiếp đoạn trường” do nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn.

Nhìn ra khung cửa sổ, tôi bắt gặp dáng đứng của mình trong ánh sáng chiếu bóng dài trên khán phòng. Hôm nay, sau buổi ngoại khóa đặc biệt với vở kịch "Thúy Kiều - Một kiếp đoạn trường", chút dư âm còn lại khiến tôi còn vương vấn mãi.

Là một học sinh lớp 9, những ngày tháng này của tôi đang đi qua những chặng đường cuối cùng tại trường trung học. Và hôm nay, với một tâm trạng hồi hộp và tò mò, tôi đã bước chân vào thế giới của "Truyện Kiều" - một kiếp đoạn trường của thời đại cổ xưa, qua bàn tay tài năng của các diễn viên và đạo diễn Nhật Linh.

Trước khi bắt đầu, tôi ngồi trong đám đông học sinh khối 9, cảm nhận nhịp đập nhanh của trái tim, không chỉ vì ánh đèn sân khấu lung linh mà còn là sự tò mò về diễn biến của câu chuyện sắp tới. Chính ánh đèn sân khấu đã khơi gợi niềm hứng khởi trong tôi khi mình sắp được tiếp cận với một không gian văn hóa qua vở kịch nói đậm chất truyền thống.

Và sau đó, đèn sáng lên, ánh mắt chúng tôi chuyển hướng về sân khấu, nơi câu chuyện "Thúy Kiều" sẽ được tái hiện. Cảm giác hồi hộp đó không chỉ là vì sự kỳ vọng đối với một buổi diễn xuất xuất sắc mà chúng tôi còn được sống lại với bối cảnh lịch sử văn học trung đại đầy màu sắc của cha ông ta từ ngàn đời xưa. Hôm nay, tôi là một phần của đám đông, nhưng đồng thời, tôi cũng là một học sinh lớp 9, ngồi đây để tìm thấy chính mình trong thế giới của Thúy Kiều - một kiếp đoạn trường đầy màu sắc của nền văn hóa Việt Nam."

Vở kịch "Thúy Kiều - Một kiếp đoạn trường" của tác giả Nhật Linh, với sự tham gia của các diễn viên nổi tiếng, đã khéo léo tái hiện câu chuyện về đoạn đời đầy bi kịch của nàng Thúy Kiều, từ tác phẩm kinh điển "Đoạn trường tân thanh" của Nguyễn Du. Nhân vật Thúy Kiều, với vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành, tài năng vượt trội, đã được đưa đến một cách sống động qua diễn xuất tuyệt vời. Mối tình trong sáng và thanh khiết giữa Thúy Kiều và Kim Trọng, với lời thề dưới ánh trăng, đã đưa chúng tôi đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Kết thúc vở kịch, mỗi học sinh chúng tôi đều có những cảm nhận riêng. Bản thân vở kịch đã không chỉ mang đến những tiếng cười thoải mái mà còn làm chúng tôi đồng cảm với số phận đầy bi thương của Thúy Kiều. Diễn viên đã truyền đạt tốt cảm xúc và những tình tiết quan trọng, khiến chúng tôi thấu hiểu hơn về giá trị của tác phẩm "Truyện Kiều".

Qua trải nghiệm này, chúng tôi đã mở rộng cái nhìn về "Truyện Kiều", hiểu sâu hơn về giá trị văn hóa và nghệ thuật. Cảm giác gần gũi hơn với những nhân vật và câu chuyện đã làm cho môn Ngữ Văn trở nên thú vị hơn, gắn kết hơn với chúng tôi. Diễn xuất của các diễn viên, đã tạo ra những nhân vật sống động và thực tế trong tâm trí chúng tôi.

Bài viết này không chỉ là một bài học, mà còn là một trải nghiệm đáng nhớ. Chúng tôi cảm ơn vì cơ hội được tham gia những hoạt động ngoại khóa ý nghĩa như vậy. Hy vọng rằng trong những ngày tới, chúng tôi sẽ có thêm nhiều cơ hội trải nghiệm và khám phá thêm về nghệ thuật và văn hóa nước nhà.

HS Phùng Việt Hà - 9A2