Liên đội trường THCS Hoàng Hoa Thám tham gia cuộc thi thiết kế mô hình sáng tạo chào mừng Đại hội Đoàn quận Ba Đình lần thứ XXII với chủ đề “Sáng mãi trang sử Đoàn ta”

29/08/2022
Thực hiện hướng dẫn số 62 - HD/ĐTNĐB ngày 10/3/2022 của Thành Đoàn Hà Nội về việc triển khai các cuộc thi chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Ba Đình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2022-2027, ngày 02/8/2022, Liên đội trường THCS Hoàng Hoa Thám cùng với Liên đội các trường THCS Thăng Long – Phan Châu Trinh – Nguyễn Trãi đã tham gia cuộc thi thiết kế mô hình/ sản phẩm sáng tạo với chủ đề “Sáng mãi trang sử Đoàn ta” với mô hình sáng tạo măng non tiếp bước sáng ngời trang sử Đoàn ta giai đoạn 1930 – 1954.

Vinh dự đại diện cho cụm 4 trường, em Minh Khuê - Lớp 7A4 và em Việt Hà - học sinh lớp 8A2 của trường THCS Hoàng Hoa Thám đã cùng tham gia thực hiện mô hình và thuyết trình về sản phẩm mô hình sáng tạo của đội tại không gian triển lãm hội thi. Lấy ý tưởng ngọn đuốc dẫn trên nền hình ảnh của chiếc trống đồng mô hình sáng tạo đã làm khái quát Giai đoạn thành lập và kháng chiến chống Pháp (1930-1954) gắn với những mốc son vẻ vang của Đoàn ta.

- 26/3/1931: Thống nhất các tổ chức thanh niên thành Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương

- Phong trào cách mạng 1930 - 1931 với đỉnh cao là Xô - Viết Nghệ Tĩnh. Từ phong trào cách mạng giai đoạn này đã xuất hiện nhiều gương thanh niên đấu tranh, hy sinh vì Tổ quốc, tiêu biểu là người đoàn viên TNCS Lý Tự Trọng với câu nói nổi tiếng trước tòa án kẻ thù: “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác".

- Tháng 7/1936: Đổi tên thành Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương, tích cực vận động thanh niên đấu tranh chống thực dân, đế quốc, phản động tay sai, đòi tự do, dân chủ, cơm áo, hòa bình

- Tháng 9/1939: Tổ chức Đoàn phải chuyển vào hoạt động bí mật và xây dựng tổ chức chặt chẽ với tên mới là Đoàn Thanh niên Phản Đế Đông Dương.

- Tháng 5/1941: Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam ra đời, Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Cứu quốc cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiến hành Tổng khởi nghĩa giành thắng lợi trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, mở ra kỷ nguyên độc lập tự do cho dân tộc, thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

- 1945-1946: Thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ cách mạng, đoàn viên, thanh niên là lực lượng hăng hái đi đầu trong phong trào chống “giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm".

- 1950-1954: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ I được tổ chức tại Đại Từ, Thái Nguyên với chủ đề “Chiến đấu và xây dựng tương lai". Phát huy tinh thần của Đại hội, hàng vạn nam, nữ thanh niên hăng hái xung phong tham gia phục vụ các chiến dịch, phong trào “Tòng quân giết giặc lập công" phát triển khắp mọi nơi. Sau chín năm trường kỳ kháng chiến, tháng 5/1954, quân và dân ta đã làm nên một Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Trong cuộc trường kỳ kháng chiến ấy đã xuất hiện nhiều tấm gương tuổi trẻ kiên cường, dũng cảm như: Trần Văn Ơn, Võ Thị Sáu, La Văn Cầu, Cù Chính Lan, Nguyễn Thị Chiên, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện... Họ thật xứng đáng đại diện cho một lớp trẻ “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh".

Kết quả của hội thi Mô hình sáng tạo của trường THCS Hoàng Hoa Thám đã xuất sắc đạt giải nội dung với phần thể hiện độc đáo chuyển tải được một giai đoạn lịch sử đầu tiên của tổ chức Đoàn.

Chúc mừng Liên đội trường THCS Hoàng Hoa Thám

Liên đội trường THCS Hoàng Hoa Thám