Chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết trước thềm năm học mới

23/08/2023
Để tăng cường công tác vệ sinh trường học và chủ động phòng chống sốt xuất huyết, Trường THCS Hoàng Hoa Thám thông tin tuyên truyền về phòng chống sốt xuất huyết tới toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường. Tiết trời giao mùa kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Nhà trường đã trang bị kiến thức và phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết.

1. Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.

2. Sự nghuy hiểm của bệnh Sốt xuất huyết

- Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

- Thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc có thể gây tử vong nhất là với trẻ em

- Một người có thể mắc nhiều lần do nhiễm các typ vi rút khác nhau.

3.Triệu chứng của bệnh

- Sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, kéo dài 2 - 7 ngày.

- Đau đầu dữ dội ở vùng trán.

- Đau hốc mắt, đau người, các khớp

- Buồn nôn

- Phát ban

- Xuất huyết: dưới da, chảy máu mũi, xuất huyết tiêu hóa…

Khi có các triệu chứng trên, cần đến cơ sở y tế gần nhất để chuẩn đoán và điều trị theo đơn của bác sĩ

4. Nguyên nhân gây tử vong

- Shock do thoát dịch ra khỏi lòng mạch máu

- Xuất huyết nội tạng: Tim, não, thận, xuất huyết tiêu hoá

5. Để phòng tránh bệnh Sốt xuất huyết trường THCS Hoàng Hoa Thám thực hiện các biện pháp:

- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ hàng tuần.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải

- Dọn vệ sinh môi trường/ cảnh quan xung quanh trường học. Lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

- Phát quang cây cối

- Xử lí nguồn nước, khơi thông cống rãnh

- Phối hợp với TTYT Phường phun thuốc diệt muỗi

Trường THCS Hoàng Hoa Thám đã sẵn sàng cho năm học mới 2023 – 2024, công tác vệ sinh trường học, lớp học luôn đảm bảo sạch đẹp, thông thoáng. Công tác thông tin tuyên truyền về dịch bệnh sốt xuất huyết được đẩy mạnh. Mỗi thầy cô giáo và học sinh Nhà trường tích cực chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.