Cô giáo Đoàn Thị Minh Hằng - Người truyền cảm hứng, sáng tạo trong dạy học Lịch sử

17/11/2023
Nhắc đến môn lịch sử, người ta thưởng nghĩ đến đó là môn học khô khan với những mốc thời gian, sự kiện. Thế nhưng, đối với học trò trường THCS Hoàng Hoa Thám, Lịch sử đang dần trở thành môn học được nhiều học sinh vô cùng yêu thích bởi những tiết học thú vị đầy sáng tạo. Biết lịch sử không chỉ đơn thuần là ghi nhớ một vài mốc sự kiện, một vài chiến công hiển hách, mà còn khơi dậy lòng biết ơn, trân trọng ở mỗi con người. Trong hành trình không hề dễ dàng ấy, chúng tôi không thể không kể đến cô giáo Đoàn Thị Minh Hằng – người giáo viên đã truyền cảm hứng, đưa môn Lịch sử trở nên gần gũi hơn với học sinh.

Để các học sinh hứng thú học môn Sử, cô giáo Đoàn Thị Minh Hằng đã tích cực ứng dụng công nghệ vào giảng dạy. Trong mỗi tiết học, cô Hằng luôn cố gắng đơn giản hóa các khái niệm, giúp học sinh tự ghi nhớ và liên hệ so sánh, đánh giá tiếp cận các sự kiện, sự việc một cách dễ dàng, không khô cứng. Với cô để có bài giảng chất lượng, trước mỗi giờ lên lớp, cô đều chuẩn bị giáo án cẩn thận, có phương pháp dạy phù hợp đối với từng đối tượng học sinh, như: Sử dụng tài liệu văn học để tạo hứng thú cho học sinh trong dạy học phần Lịch sử Việt Nam; dạy học theo chủ đề tích hợp hoặc phương pháp dạy học theo nhóm, dạy học theo dự án...

Description automatically generated

Học sinh đang tích cực hoạt động nhóm

Đặc biệt, phát huy những thế mạnh của công nghệ thông tin, hình ảnh, video về lịch sử liên quan đến bài học, cô đều cố gắng tích hợp trong bài giảng, nhằm tăng tính trực quan sinh động, tương tác giữa hai bên, giúp các em học sinh tiếp thu bài giảng một cách dễ hiểu, dễ nhớ trong quá trình học.

Description automatically generated

Cô giáo Đoàn Thị Minh Hằng chăm chú quan sát học sinh trong những tiết học đầy sáng tạo thú vị

Description automatically generated

Một trong những giờ học Lịch sử đầy cảm hứng

Chính sự đổi mới trong cách thức giảng dạy, sự chuẩn bị chu đáo cho mỗi giờ lên lớp, những tiết học về môn Lịch sử vốn khô khan, khó nhớ đã trở nên cuốn hút, dễ hiểu với các em học sinh, tạo được sự tin tưởng, yên tâm của tổ bộ môn và Ban giám hiệu nhà trường.