Những chia sẻ của cô giáo Trần Hải Anh hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2023 với chủ đề “xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”

05/10/2023
Chuyển đổi số trong giáo dục là ứng dụng công nghệ kỹ thuật số và hệ thống thông tin internet vào lĩnh vực giáo dục để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng giảng dạy, học tập.

Chuyển đổi số trong giáo dục bao gồm cải tiến phương pháp giảng dạy, làm việc; cải tiến các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ quá trình học tập và làm việc.

Chuyển đổi số trong dạy học giúp tạo ra môi trường học tập nơi mà mọi thứ được kết nối với nhau bởi công nghệ nhằm tạo ra những trải nghiệm thú vị trong học tập, làm thu hẹp khoảng cách địa lý, tăng cường sự tương tác giữa những người học.

Chỉ trong một thời gian ngắn, chúng ta chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ của chuyển đổi số trong giáo dục cả về số lượng lẫn chất lượng. Chẳng hạn như:

• Hệ thống Học trực tuyến E-learning
  • Giáo trình điện tử
  • Phần mềm quản lý học tập
  • Ứng dụng hỗ trợ học tập
  • Các ứng dụng công nghệ cao: Trí tuệ nhân tạo; Thực tế ảo …

Những ví dụ trên cho thấy, chuyển đổi số đã tạo ra nhiều cơ hội và tiềm năng cho giáo dục, giúp nâng cao chất lượng học tập và đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học trong thời đại kỷ nguyên số.

Tại quận Ba Đình, nhận thức được tầm quan trọng của CĐS trong giáo dục, Phòng GD và ĐT trong những năm vừa qua, đã triển khai rất nhiều các buổi tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình dạy và học, nhằm thúc đẩy hiệu quả giáo dục trong các nhà trường.

Tại Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời của quận Ba Đình, Cô giáo Trần Hải Anh thay mặt các đồng nghiệp tại Trường THCS Hoàng Hoa Thám, được giới thiệu với các quý vị đại biểu về một ứng dụng chuyển đổi số mà THầy và trò hiện đang sử dụng để hỗ trợ các con học sinh trong việc tự học tại nhà. Đó chính là sử dụng Học liệu thông minh.

HS Lý Trung Dũng – HS lớp 6A1 đã chia sẻ việc sử dụng Học liệu thông minh trong quá trình tự học của con ở tại nhà để các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các bạn học sinh được biết. Học sinh Lý Trung Dũng đã rất tự tin trình bày và thao tác thành thành các bước trong quá trình sử dụng Học liệu thông minh để tự học. Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số là việc làm có ý nghĩa quan trọng hiện nay.

Với Học liệu thông minh sử dụng cho quá trình học tập tại nhà của các con, không chỉ giúp cho các con luyện tập được các phần kiến thức học tập được ở trên lớp, mà đối với GV chúng tôi, sau mỗi tuần tự học đó, GV có thể đánh giá được phần tiếp thu bài học của các con để có thể điều chỉnh kế hoạch dạy học cho phù hợp với năng lực học tập của các con.

Với vai trò là người giáo viên trong thời kỳ chuyển đổi số, chúng tôi xác định cần phải hòa nhập tích cực vào dòng chảy chung của xã hội để góp phần thực hiện chuyển đổi số thành công, xây dựng một xã hội học tập mới.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 với chủ đề xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số sẽ là chìa khóa thành công của thế hệ công dân trong thời đại số hóa hiện nay.