Quận Ba Đình: Chú trọng các giải pháp PCCC&CNCH, xây dựng phong trào “Toàn dân Phòng cháy chữa cháy” tại cơ sở

03/03/2023
UBND quận Ba Đình quán triệt, yêu cầu các đơn vị, UBND phường, nhất là khối trường học nghiêm túc xây dựng và triển khai các nội dung, kế hoạch về công tác phòng cháy chữa cháy; chú trọng các giải pháp thực hiện công tác PCCC&CNCH, xây dựng phong trào “Toàn dân PCCC” tại cơ sở.

Ngày 02/3, UBND quận tổ chức hội nghị triển khai chương trình công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ năm 2023 và các kế hoạch chuyên đề với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đại diện các phòng, ban, ngành, UBND- Công an 14 phường và các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn quận.

Tại hội nghị, đại diện Công an quận, Phòng Quản lý đô thị đã nêu các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, nhấn mạnh nội dung Kế hoạch số 66/KH-UBND ngày 20/2/2023 về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cộng động trên địa bàn quận Ba Đình.

Nội dung kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức pháp luật kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, người dân, người lao động trên địa bàn quận; vận động mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 01 người tham gia lớp tuyên truyền, huấn luyện và được cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH, được trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy và dụng cụ, phương tiện phục vụ phá dỡ, thoát nạn. Đồng thời, vận động ít nhất 2% hộ gia đình có cá nhân tình nguyện tham gia hoạt động PCCC và CNCH trên địa bàn mỗi phường; xây dựng mô hình an toàn với phương châm 4 tại chỗ “Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân”.

UBND quận sẽ duy trì, xây dựng, nhân rộng mô hình toàn dân tham gia PCCC và CNCH; Phấn đấu trước tháng 6/2023 hoàn thành và đưa vào hoạt động đồng bộ 02 Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”. Đối với mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”, qua khảo sát toàn quận có 645 điểm chữa cháy công cộng. Mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” được bố trí tại các ngõ, hẻm sâu tập trung nhiều nhà có chiều sâu từ 50m trở lên, xe chữa cháy không tiếp cận được.

Các điểm phải có quy định về quản lý, sử dụng phương tiện PCCC (quy định rõ việc sử dụng quản lý, kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế phương tiện khi hỏng hóc). Bố trí các điểm chữa cháy thuận lợi cho việc sử dụng, không cản trở lối đi lại có điểm thông báo. Khoảng cách giữa 2 điểm đặt phương tiện là 50m. Tại điểm có 01 biển thông báo bằng tôn, nền màu đỏ, chữ màu vàng tiếng việt “ĐIỂM CHỮA CHÁY CÔNG CỘNG” và tiếng anh “PUBLIC FIRE FIGHTING VEHICLE POINT”; 02 bình bột chữa cháy loại ABC; nội quy quản lý, sử dụng phương tiện PCCC, CNCH; tối thiểu 01 xà beng hoặc kìm cộng lực và hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Người dân phát hiện cháy, nổ, sự cố tai nạn hô hoán cho mọi người trong ngõ, hẻm biết và sử dụng các điểm chữa cháy công cộng đồng thời báo cháy cho lực lượng PCCC&CNCH, UBND hoặc công an phường.

Công tác PCCC không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng chức năng mà còn là của toàn dân. UBND quận Ba Đình đề nghị các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân nêu cao ý thức, trách nhiệm chủ động ứng phó với các sự cố cháy, nổ tại chỗ một cách nhanh chóng, hạn chế tối đa thiệt hại về người và của, góp phần bảo đảm an ninh trật tự ngay tại địa bàn cơ sở.

Chi tiết Phụ lục Kế hoạch số 66/KH-UBND

Nguồn: UBND quận Ba Đình.