Trang chủ Trang chủ

Giao lưu chuyên môn giữa Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình và Trường THCS Sơn Đà, huyện Ba Vì

17/04/2024
Thực hiện chương trình kết nghĩa, triển khai phong trào “Nhà trường chung tay phát triển, thầy cô cùng sẻ chia trách nhiệm” của phòng GDĐT quận Ba Đình, sáng thứ Ba ngày 16/4/2024, tại Trường THCS Sơn Đà đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm giữa Trường THCS Sơn Đà, huyện Ba Vì và Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình.

Tham dự buổi làm việc và đón tiếp trường THCS Hoàng Hoa Thám, có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tâm - Tổ trưởng tổ Giáo vụ, đồng chí Phùng Văn Chiến – Cán bộ phòng GDĐT huyện Ba Vì, đồng chí Nguyễn Ngọc Viện - Hiệu trưởng Trường THCS Sơn Đà, cùng toàn thể các đồng chí là Tổ trưởng chuyên môn, Tổ phó chuyên môn, Giáo viên của nhà trường.

Tham gia buổi giao lưu chuyên môn, trường THCS Hoàng Hoa Thám đã thực hiện 03 tiết dạy với các môn Ngữ Văn, Toán và Ngoại ngữ tại trường THCS Sơn Đà.

Tiết Ngữ Văn được thực hiện bởi cô Lê Thanh Nga trường THCS Hoàng Hoa Thám. Cô Nga mang đến bài dạy “Các loài chung sống với nhau như thế nào?” thuộc văn bản thứ 2 trong bài 9 chủ đề “Trái đất - cái nôi của sự sống”. Trong bài học, các con học sinh đã được biết cách đọc văn bản thông tin và cách tóm tắt nội dung các đoạn. Nắm được đặc điểm hình thức của văn bản thông tin trong bài Các loài chung sống với nhau như thế nào. Trong tiết dạy của mình, cô Nga đã sử dụng các phương pháp tổ chức hoạt động cá nhân, nhóm, thuyết trình và sử dụng ngôn ngữ hình thể. Tiết học diễn ra sôi nổi, với sự tham gia hứng thú của học sinh. Sau tiết học, các thầy cô giáo ngữ văn trong tổ của trường Sơn Đà cùng Ban Giám Hiệu đã cùng trao đổi về phương pháp, định hướng khi tiếp cận 1 văn bản thông tin cho học sinh để thấy được các đặc trưng của văn bản thông tin và hiểu được đặc điểm riêng của từng yếu tố đặc trưng đó. Sau tiết học các con học sinh cảm thấy dạy Văn bản thông tin không còn khô khan và khó như trước kia. Ngoài ra các thầy cô cũng cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm phương pháp, cách tổ chức ôn thi vào 10 sao cho phù hợp với đối tượng học sinh.

Hình ảnh tiết dạy học Ngữ văn do cô Lê Thanh Nga, giáo viên trường THCS Hoàng Hoa Thám - Ba Đình thực hiện

Tiết Tiếng Anh được thực hiện bởi cô Tống Ngọc Anh – Tổ trưởng chuyên môn tổ NN trường THCS Hoàng Hoa Thám. Cô Ngọc Anh mang đến bài dạy Unit 10. Vocabulary, chủ điểm Jobs – Nghề nghiệp. Trong bài học, các con học sinh đã được học các từ vựng nói về nghề nghiệp và luyện tập kĩ năng nói trình bày về lý do tại sao lại chọn nghề nghiệp đó. Trong tiết dạy của mình, cô Ngọc Anh đã sử dụng một số trang web hỗ trợ dạy học như bamboozle, educaplay, powtoon. Tiết học diễn ra sôi nổi, với sự tham gia hứng thú của học sinh. Sau tiết học, các thầy cô giáo tổ Ngoại Ngữ trường Sơn Đà cùng một số trường trong địa bàn đã cùng trao đổi về phương pháp dạy từ vựng theo định hướng mới – định hướng phát triển năng lực người học. Ngoài ra các thầy cô cũng cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm ôn thi vào 10 sao cho phù hợp với đối tượng học sinh. Cô Ngọc Anh đã đại diện tổ Ngoại Ngữ, trường THCS Hoàng Hoa Thám chia sẻ kho học liệu mà tổ đã xây dựng từ đầu năm học 2023-2024 cũng như kho học liệu mà các trường trong địa bàn quận Ba Đình xây dựng với tinh thần cùng sẻ chia, lan tỏa kiến thức

Hình ảnh tiết dạy học Tiếng Anh do cô Tống Ngọc Anh giáo viên trường THCS Hoàng Hoa Thám - Ba Đình thực hiện

Và tiết học cuối cùng, tiết học Toán được thực hiện bởi cô Lê Thị Thu Hương – Tổ trưởng chuyên môn tổ Tự nhiên trường THCS Hoàng Hoa Thám. Trong suốt một hành trình toán học với chủ đề: Ứng dụng thực tế các trường hợp đồng dạng của tam giác vuông, các con học sinh đã trải qua từng tình huống của toán học trong thực tiễn cuộc sống thông qua cách dẫn dắt tài tình của cô Hương. Việc ứng dụng linh hoạt các hiệu ứng, kĩ năng công nghệ thông tin và ứng dụng chuyển đổi số AI trong giáo dục, giúp cho tiết học diễn ra sôi nổi, với sự tham gia hứng thú của học sinh. Sau tiết học, các thầy cô giáo tổ Tự nhiên trường THCS Sơn Đà cùng một số trường trong địa bàn đã cùng trao đổi về phương pháp dạy học theo định hướng mới – định hướng phát triển năng lực người học. Cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, cách thức khai thác, sử dụng các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin để bài học trở nên thú vị và hiệu quả hơn.

Tiết dạy học Toán do cô Lê Thu Hương giáo viên trường THCS Hoàng Hoa Thám - Ba Đình thực hiện

Các tiết học được tổ chức theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của người học, diễn ra sôi nổi, hiệu quả. Dưới sự dẫn dắt tài tình của cô giáo cũng như việc đổi mới phương pháp, hình thức dạy học trong tiết dạy, các em học sinh được trao cơ hội chủ động tích cực học tập và khả năng sáng tạo. Các em vô cùng hứng thú và chủ động tham gia các hoạt động. Cũng tại buổi sinh hoạt, trong không khí đầy thân tình và trên tinh thần hợp tác, chia sẻ để cùng nhau phát triển, các thầy cô của hai trường đã tham gia trao đổi, thảo luận theo hướng tích cực, cởi mở và mang tính xây dựng cao. Qua thảo luận, các thầy cô trường THCS Sơn Đà đã học hỏi những phương pháp mới, cách ứng dụng kĩ năng công nghệ thông tin, giáo cụ dạy học đa dạng hơn trong việc giảng dạy, đưa ra phương pháp, kĩ thuật và nội dung dạy học phù hợp với từng đối tượng học sinh. Từ đó nâng cao chất lượng giáo dục, tạo mối quan hệ thân thiết, gắn bó, đoàn kết cùng chung tay phát triển giữa các nhà trường.

Buổi chia sẻ chuyên môn giữa hai trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình và trường THCS Sơn Đà, huyện Ba Vì đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng các thầy cô. Hi vọng những hoạt động vô cùng ý nghĩa như vậy sẽ được tổ chức thường xuyên, liên tục và lâu dài nhằm nâng cao chất lượng dạy và học của giáo viên, học sinh và góp phần thực hiện thành công các mục tiêu giáo dục của mỗi nhà trường.