Tổ chức thành công tiết dạy chuyên đề theo định hướng phát triển năng lực môn Ngữ Văn tại trường THCS Hoàng Hoa Thám.

24/01/2024
Ngày 22 tháng 01 năm 2024, tổ xã hội đã tổ chức thành công tiết dạy chuyên đề môn Ngữ văn với định hướng “ Dạy học theo định hướng phát triển năng lực.” Cô giáo Lê Thanh Nga – nhóm Ngữ văn đã chuẩn bị và thực hiện chuyên đề với bài học mang tên: “ Viết bài văn kể lại một trải nghiệm đáng nhớ” môn Ngữ Văn 6. Tiết dạy có sự tham gia đầy đủ của các thành viên trong tổ Xã hội.

Thực hiện nhiệm vụ năm học về nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu  của chương trình phổ thông 2018, trường THCS Hoàng Hoa Thám thường xuyên tổ chức các buổi học tập, bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên. Các buổi bồi dưỡng diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau, thông qua các tiết dạy chuyên đề của tổ chuyên môn được xem là rất hiệu quả. Đây là nơi giáo viên có cơ hội trao đổi, học hỏi rút kinh nghiệm  nhằm giúp mỗi người sẽ tự điểu chỉnh phương pháp dạy học tích cực, khai thác kiến thức chuyên môn phù hợp với môi trường học tập của mỗi lớp mình giảng dạy.

Ngày 22 tháng 01 năm 2024, tổ xã hội đã tổ chức thành công tiết dạy chuyên đề  môn Ngữ văn với định hướng “ Dạy học theo định hướng phát triển năng lực.” Cô giáo Lê Thanh Nga – nhóm Ngữ văn đã chuẩn bị và thực hiện chuyên đề với bài học mang tên: “ Viết bài văn kể lại một trải nghiệm đáng nhớ” môn Ngữ Văn 6. Tiết dạy có sự tham gia đầy đủ của các thành viên trong tổ Xã hội.

Là một giáo viên trẻ và năng động, cô giáo Lê Thanh Nga đã tìm hiểu và áp dụng thành công phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực vào tiết dạy của mình. Giáo viên đã hướng dẫn học sinh thực hiện các chuỗi hoạt động:

Hoạt động 1: Quan sát hình ành, chia sẻ “Tôi nhìn thấy – tôi nghĩ đến – tôi tự hỏi”

Hoạt động 2: Tìm hiểu kiến thức Ngữ văn qua trò chơi “Giải cứu cá voi”

Hoạt động 3: Vận dụng thực hành viết qua hoạt động nhóm đôi “Think – pair – share”

Thông qua các dạng hoạt động đa dạng, với nhiều mức độ dễ - khó cùng các trò chơi hấp dẫn, tiết học đã tạo không khí hào hứng sôi nổi cho các con lớp 6A1 trong bộ môn Ngữ văn vừa giúp các con nắm vững kiến thức của bài học, vừa đi vào thực hành khiến bài dạy viết trở nên hiệu quả.  Các con học sinh đã được trải nghiệm để phát huy tối đa các kỹ năng quan sát, tư duy cũng như các năng lực: quan sát, thực hành, hợp tác, giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, cô giáo Lê Thanh Nga còn kết hợp sử dụng phương tiện dạy học hiện đại là bảng tương tác thông minh, trình chiếu sản phẩm của học sinh ngay sau khi hoàn thành làm tăng thêm sự hứng thú của học sinh góp phần cho tiết dạy thành công.

Phải nói rằng, sự thành công của tiết học nhờ phần lớn vào sự kết hợp giữa kiến thức chuyên môn, khả năng truyền đạt tự tin, dẫn dắt linh hoạt của cô giáo cùng niềm say mê học tập, tìm hiểu và tiếp thu nhanh của các con học sinh lớp 6A1.

Sau tiết chuyên đề, tổ nhóm chuyên môn đã rút kinh nghiệm tiết dạy, đánh giá những thành công và nêu một số giải pháp để khắc phục những tồn tại. Qua tiết dạy này, chắc chắn không chỉ cô giáo lê Thanh Nga mà các giáo viên trong tổ bộ môn, đặc biệt các giáo viên trẻ sẽ có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức dạy học.