Trường THCS Hoàng Hoa Thám – Những giờ dạy sáng tạo trong Hội thi giáo viên dạy giỏi Quận Ba Đình

20/03/2024
Ngày 15/3/2024, trường THCS Hoàng Hoa Thám tham gia Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Quận với các môn Địa lí, Giáo dục công dân và Giáo dục thể chất tại trường THCS Nguyễn Công Trứ.

Nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ, đổi mới sinh hoạt chuyên môn, phát triển năng lực giáo viên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trong các ngày 12/3/2024 đến 15/3/2024 Phòng GD&ĐT quận Ba Đình đã tổ chức Hội thi “Giáo viên dạy giỏi năm học 2023-2024”. Tham gia Hội thi, trường THCS Hoàng Hoa Thám có 3 thầy cô giáo: thầy giáo Nguyễn Sơn Hải – giáo viên bộ môn Giáo dục thể chất, cô giáo Nguyễn Thu Thuỷ - giáo viên bộ môn Địa lí; cô giáo Lưu Thị Hương Lan - giáo viên bộ môn Giáo dục công dân.

Thầy giáo Nguyễn Sơn Hải tham gia dự thi với bài “Ôn tập các bài tập bổ trợ và di chuyển đơn bước”; bài giảng của thầy đã có sự chuẩn bị rất chu đáo về bài giảng, học cụ, cách thức tổ chức hoạt động... Trong tiết học, các em đã được khởi động bằng hình thức tập dân vũ, được hướng dẫn thực hiện các kĩ thuật cầm vợt, bước trái, bước phải. Đặc biệt, cuối tiết học, các em học sinh được tham gia trò chơi “Di chuyển tiếp sức” nhằm rèn luyện sự dẻo dai, củng cố các kĩ thuật đã học. Tiết học thực sự hứng khởi và hấp dẫn đối với các em học sinh.

Một số hình ảnh trong tiết dạy của thầy Nguyễn Sơn Hải.

Thầy Nguyễn Sơn Hải cùng các thầy cô trong ban giám khảo và Ban giám hiệu nhà trường

Giờ dạy Địa Lý của cô giáo Thu Thủy với bài giảng “Các thành phần chủ yếu của thuỷ quyển. Tuần hoàn nước trên Trái Đất” đã sử dụng rất nhiều phương pháp dạy học mới, nhằm phát huy năng lực học sinh. Đặc biệt cô đã giúp học sinh chiếm lĩnh kiến thức, hình thành năng lực thông qua việc sử dụng số liệu thống kê, sử dụng ảnh, hình vẽ, video, mô hình… Bên cạnh đó, các kỹ thuật dạy học tích cực cũng được sử dụng rất sáng tạo như kĩ thuật 3-2-1, kĩ thuật tia chớp, kỹ thuật phòng tranh v v.. Trong bài học, các kiến thức mang vấn đề thời sự, thiết thực trong cuộc sống như: tầm quan trọng của nước, bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước sạch cũng được lồng ghép rất khéo léo đem lại hiệu quả giáo dục cao. Bài giảng của cô đã được học sinh tham gia học tập sôi nổi, hiệu quả. Dưới đây là một số hình ảnh của giờ học:

Tiết dạy môn Địa lí của cô Nguyễn Thu Thuỷ đưa học sinh đi tìm hiểu về vòng tuần hoàn của nước trên Trái Đất

Bên cạnh bộ môn Giáo dục thể chất, môn Địa lí; tham gia Hội thi Giáo viên giỏi còn có bộ môn Giáo dục công dân của cô giáo Lưu Thị Hương Lan. Việc tìm hiểu các tệ nạn xã hội và cách phòng, chống tệ nạn xã hội là rất quan trong đối với học sinh, vậy nên với bài dạy “Phòng, chống tệ nạn xã hội” cô giáo đã đưa các em học sinh tham gia các hoạt động tìm hiểu phù hợp và ý nghĩa. Mở đầu tiết học là phần khởi động hết sức sáng tạo, học sinh được tham gia thử thách “Nhảy cùng Tiktok”. Phần khởi động đã đem đến cho tiết học những giây phút vô cùng sôi nổi. Ở các phần tiếp theo, qua hoạt động “Nhìn nhanh nhớ kĩ”, thảo luận nhóm và thuyết trình, phản biện… cô giáo đã đem đến cho học sinh những nhận thức sâu sắc về nguyên nhân và hậu quả của các tệ nạn xã hội. Cuối tiết học, trò chơi “Bắn tên” thực sự đã “bắn trúng đích” của mục tiêu bài học, giúp các em học sinh ý thức được sâu sắc việc phòng, chống các tệ nạn xã hội.

Tiết dạy môn Giáo dục công dân của cô Lưu Thị Hương Lan với nhiều hoạt động sáng tạo

Học sinh tham gia các hoạt động bài dạy tích cực

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, áp dụng các phương pháp dạy học linh hoạt, kĩ thuật dạy học tích cực cùng sự chỉn chu và cố gắng hết mình, 3 thầy cô trường THCS Hoàng Hoa Thám đã đem đến Hội thi những tiết học hiệu quả, khơi gợi cảm hứng học tập, lòng ham mê tìm tòi, khám phá tri thức và phát triển tư duy cho các học trò. Các tiết dạy đã nhận được sự đánh giá cao của Hội đồng giám khảo.

Trường THCS Hoàng Hoa Thám tin rằng Hội thi giáo viên giỏi là một trong những hoạt động chuyên môn quan trọng, góp phần nâng cao hiệu hoạt động, sinh hoạt chuyên môn và đẩy mạnh phong trào thi đua trong các nhà trường, khuyến khích, động viên, tạo cơ hội rèn luyện, tự học, sáng tạo, học hỏi, trao đổi, truyền đạt, phổ biến kinh nghiệm trong công tác giảng dạy. Và những bài giảng của thầy cô thực sự cùng các em học sinh đi sâu vào cuộc sống.