Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình tổ chức thành công chuyên đề cấp Quận với nội dung “Dạy học sáng tạo để phát triển năng lực và phẩm chất học sinh trong môn Ngữ Văn 8”

09/03/2024
Thực hiện theo hướng dẫn số 06/HD-PGDĐT ngày 05/09/2023 của Phòng GDĐT quận về việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024 cấp THCS, ngày 07 tháng 03 năm 2024, Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình tổ chức tiết dạy Chuyên đề phát huy năng lực học sinh trong tiết dạy viết minh họa qua Bài 7. Viết: Phân tích một tác phẩm thơ môn Ngữ văn 8.

Tới dự, chỉ đạo chuyên đề có đồng chí Nguyễn Trần Thy Khanh, tổ trưởng tổ THCS và thầy cô là chuyên viên môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT Ba Đình, cùng với đại diện các Tổ trưởng, tổ phó, giáo viên Ngữ văn các trường trong quận.

Tiết thực tập được thiết kế theo tinh thần đổi mới của Chương trình Ngữ văn 2018, nhằm phát triển năng lực và phẩm chất học sinh. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Mai - giáo viên thực hiện tiết dạy, đã có sự chuẩn bị kỹ càng về ý tưởng và kế hoạch bài dạy với những tư vấn từ chuyên viên và các giáo viên trong tổ nhóm chuyên môn. Tiết học diễn ra sáng tạo, sôi nổi, hướng tới việc rèn kỹ năng viết bài văn nghị luận văn học cho học sinh. Các bạn học sinh lớp 8A1 trường THCS Hoàng Hoa Thám đã thực sự thể hiện được sự hào hứng, nhiệt tình trong giờ học, cũng thể hiện những năng lực học tập năng động.

Tiết học được xây dựng theo mô hình con đường văn chương với kết cấu: mở bài; thân bài; kết bài… Các hoạt động dạy học tổ chức hiệu quả nhằm phát huy năng lực phẩm chất học sinh như hoạt động nhóm, hoạt động trạm-góc, đóng vai, sử dụng linh hoạt các trò chơi và kỹ thuật phòng tranh, thuyết trình phát vấn, sử dụng các phiếu học tập và những tình huống sư phạm nảy sinh đều được thực hiện và giải quyết đầy hiệu quả.

Tiết học đã giúp các em học sinh trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng viết bài và giải quyết các tình huống trong thực tiễn thông qua việc áp dụng các phương pháp dạy học tích cực.

Sau giờ dạy, cô Nguyễn Trần Thy Khanh, tổ trưởng tổ THCS và chuyên viên môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT Ba Đình cho biết, đây là năm đầu tiên thực hiện sách giáo khoa lớp 8 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 và cũng một bài dạy khó vì vậy đây cũng là dịp để trao đổi chuyên môn góp phần nâng cao chất lượng dạy học bộ môn Ngữ văn trên địa bàn quận Ba Đình. Những giờ dạy này vừa bồi dưỡng năng lực của giáo viên, vừa giúp nâng cao chất lượng dạy - học của các trường trong quận.

Chia sẻ về mục tiêu bài học, cô giáo Thanh Mai phát biểu: “Tiết học đã được chuẩn bị một cách thực tế nhất, chủ yếu tập trung vào việc xây dựng hoạt động cho giờ học chứ học sinh không mất thời gian chuẩn bị, luyện tập hướng tới mục tiêu giúp học sinh có kỹ năng viết bài văn nghị luận văn học, biết phân tích một tác phẩm thơ. Đặc biệt phát huy được năng lực phẩm chất học sinh. Nhóm giáo viên thực hiện Chuyên đề hi vọng tiết dạy có thể trở thành một kinh nghiệm có thể nhân rộng trong các bài dạy của đồng nghiệp sau này.” Một tiết dạy chuẩn bị rất chu đáo, không gian lớp học sáng tạo, đậm chất văn chương, học sinh sôi nổi, tích cực, phát huy được nhiều năng lực, các hoạt động của giáo viên và học sinh diễn ra rất nhịp nhàng, tự nhiên. Giáo viên sử dụng các phương pháp dạy học phù hợp với nội dung bài học. Dạy Viết có thể nói là khó nhất trong các tiết dạy học Ngữ văn. Cô giáo Thanh Mai đã xây dựng được một tiến trình bài học mạch lạc, có nhiều điểm sáng, đặc biệt đã tiến hành hướng dẫn học sinh phân tích bài viết tham khảo để các con hình dung cụ thể cách viết, từ đó rút ra  dàn ý chung cho kiểu bài phân tích một tác phẩm thơ. 73 các Thầy cô giáo đến từ các trường THCS trên địa bàn quận Ba Đình đến dự, mong muốn cùng chia sẻ cách làm, cách dạy một tiết Viết, hình thành và rèn luyện kỹ năng viết bài văn nghị luận văn học cho học sinh lớp 8.

Buổi họp sau tiết dạy đã diễn ra cởi mở, bình đẳng với tinh thần học hỏi tích cực. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Mai đã được đồng nghiệp khen ngợi và góp ý bằng cách nêu rõ định hướng, mục tiêu lựa chọn các nội dung dạy học được xây dựng trong tiết Chuyên đề này. Xuất phát từ những kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn chắc chắn của mình, cô giáo Đỗ Thu Hương đã có rất nhiều chia sẻ hữu ích và quý giá, được các giáo viên tham dự tâm đắc.

Có thể nói tiết dạy Chuyên đề và những trao đổi từ hoạt động chuyên môn hôm nay đã đem đến cho toàn bộ các giáo viên tham dự những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích. Chúc mừng Phòng Giáo dục đào tạo Ba Đình, trường THCS Hoàng Hoa Thám và cô giáo Nguyễn Thị Thanh Mai đã có một tiết Chuyên đề thành công! Hy vọng đây sẽ là một gợi ý tích cực về nội dung và phương pháp dạy Ngữ văn nói chung cho rất nhiều đồng nghiệp để tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình phổ thông 2018 trong những giai đoạn tiếp theo. Nhà văn Nguyễn Minh Châu từng nói: “Nhà văn là người dẫn đường đến xứ sở của cái đẹp, cái thật”. Đọc các tác phẩm thơ Đường luật, các con đã cảm nhận được cái đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người; thấy được hiện thực xã hội phản ánh trong tác phẩm; đồng cảm với nỗi niềm, suy tư của các tác giả. Bằng niềm say mệ văn chương, cùng bài học hôm nay, với những kiến thức, kĩ năng có được, các con sẽ viết được bài văn phân tích một tác phẩm thơ, sẽ có được những trang văn thật đẹp, những bài viết thật hay, thật đặc sắc trên con đường văn chương của mình.

Một số hình ảnh của Chuyên đề Ngữ văn 8 qua tiết minh họa Bài 7. Viết: Phân tích một tác phẩm thơ.

Khởi động qua trò chơi Đố bạn

Các nhóm thảo luận

Phân tích bài viết mẫu

Đại diện nhóm trình bày hoạt động nhóm